การประชุมใหญ่ในเดือนกุมภาพันธ์มีมติออกมาว่า ต่อไป ในฐานะชมรมมิตะไคกรุงเทพ จะสนับสนุนนักศึกษาไทยที่กำลังศึกษาในมหาวิทยาลัยเคโอกิจุคุ

หลังการประชุมใหญ่ รุ่นพี่โออิคาวา (รุ่นปีที่ 71คณะพาณิชย์ศาสตร์) ผู้ซึ่งจะกลับประเทศญี่ปุ่นภาวร ได้เป็นคนเสนอว่าถ้ากลับญี่ปุ่นผมจะช่วยนักศึกษาไทย และจะเริ่มติดต่อกับนักศึกษาไทยในทันที ขอรายงานกิจกรรมที่ถูกจัดขึ้นหลังการสังสรรค์ที่ 1 ในเดือนที่แล้ว

พฤษภาคมวันที่ 13 ได้มีการจัดสังสรรค์ระหว่างนักศึกษาไทย 8 คนที่เรียนอยู่ที่วิทยาเขตฮิโยชิ กับวิทยาเขตยากามิ กับสมาชิก 5 คนของชมรมมิตาไคกรุงเทพที่ ชิบุย่า ในกรุงโตเกียว ในงานสังสรรค์กันเริ่มต้นด้วยการแนะนำตัวเอง และสถานการณ์ชีวิตในปัจจุบัน มีการปรึกษาหารือเกี่ยวกับการทำงานในอนาคต หรือชีวิตประจำวัน และพูดคุยเรื่องที่น่าสนใจในอดีตในประเทศไทย ต่อมาคุยเรื่องการแข่งเบสบอลระหว่างมหาวิทยาลัยเคโอ กับมหาวิทยาลัยวาเซดะ ในลีคเบสบอล 6 มหาวิทยาลัยกรุงโตเกียวที่จะมีการแข่งขันสิ้นเดือนพฤษภาคม แล้วนักศึกษาไทยยังไม่เคยดูการแข่งขันเบสบอลระหว่างสองมหาวิทยาลัยนี้ หรือยังไม่เคยชมเบสบอล ได้บอกว่าอยากจะชมการแข่งขันด้วย การแข่งขันของสองมหาวิทยาลัยในครั้งนี้ถ้ามหาวิทยาลัยเคโอชนะมหาวิทยาลัยวาเซดะสองเกมส์ติดต่อกันถึงจะได้ชิงชนะเลิศ เพราะฉะนั้นมีผู้คนให้ความสนใจสูง ทำให้หาตั่วเข้าชมการแข่งขันได้ยาก โดยเฉพาะจำนวนผู้ชมหลายคน แต่ทางชมรมสามารถหาตั๋วมาได้ ในสุดท้ายนี้ทั้งนักศึกษาไทย และอดีตสมาชิกชมรมมิตาไคกรุงเทพ ชมการแข่งขัน ในวันที่ 28 เดือนพฤษภาคม (วันอาทิตย์) ได้

ถ้าสมมติว่าทีมมหาวิทยาลัยเคโอชนะได้ จะมีพาเหรดชิงชนะเลิศ ไปจนถึงมิตะ ซึ่งมีโอกาสน้อยมาก ซึ่งเป็นโอกาสที่หาได้ยาก จะดีเป็นอย่างมากถ้าได้ชม แต่มหาสิทยาลัยเคโอไม่สามารถชนะ 2เกมส์ติดต่อกันได้ เราลากันโดยจะนัดพบกันใหม่ในการแข่งขันระหว่างสองมหาวิทยาลัยในฤดุใบไม้ร่วง

นักศึกษาไทยได้บอกว่าเวลาส่วนใหญ่ใช้ชีวิตแค่ในแคมปัสกับอพาทเม้นท์ที่อยู่ และไม่มีการสังสรรค์กันระหว่างนักศึกษาไทยด้วยกัน เพราะฉะนั้นการสังสรรค์กันในครั้งนี้เป็นเรื่องที่สนุกมาก รู้สึกดีใจที่ว่าได้คุยกับคนญี่ปุ่นที่รู้เรื่องประเทศไทยที่น่าคิดถึง ขอให้จัดการสังสรรค์อีกต่อไป เรา ดีใจที่ว่า ไอเดียในมติประชุมใหญ่ของมิตะไคกรุงเทพ ถูกจัดขึ้น ได้สำเร็จผล ต่อไปในอนาคตทางชมรมมิตะไคกรุงเทพ จะสร้างระบบเพื่อมาสนับสนุน เช่นตั้งสมาคมมิตะไคกรุงเทพสาขาโตเกียวขึ้น (ชื่อสมมติ)

ถือโอกาสนี้ขอขอบคุณ รุ่นพี่โออิคาวา ที่เป็นกำลังสำคัญในการจัดกิจกรรมครั้งนี้ (ผู้เป็นตัวแทนสาขาชมรมโตเกียว?) และรุ่นพี่อิโนอุเอะ (อดีตสมาชิก รุ่นที่ 79 คณะวิศวกรรมศาสตร์ และวิทยาศาสตร์) ที่หาตั๋วเข้าชมการแข่งขันเบสบอลในครั้งนี้ และProfessor K., Professor M. และท่านอื่นๆอีกมากมาย ที่ให้ความร่วมมือ ถึงแม้ว่าการอธิบายกฎ และกติกาการแข่งขันเบสบอลให้นักศึกษาไทยในครั้งแรกนั้นจะยากก็ตาม

เมงุมิ โคโมโตริ

(ประธานชมรมมิตะไคกรุงเทพ)